Vì sao không nên đưa kim loại vào lò vi sóng?

Nếu đã từng đọc sách hướng dẫn sử dụng lò vi sóng chắc hẳn bạn đã từng nghe khuyến cáo của nhà sản xuất về việc không được cho những vật dụng bằng kim loại vào lò vi sóng. Với nội dung này nhiều người sử dụng lò vi sóng không khỏi thắc mắc tại sao thiết bị này lại cấm kỵ với kim loại phải không nào? Với bài viết sau đây chuyên gia sửa lò vi sóng Electrolux tại nhà xin được giải đáp những thắc mắc trên.
Không nên đưa kim loại vào lò vi sóng
Không nên đưa kim loại vào lò vi sóng

Lý giải nguyên nhân tại sao lò vi sóng lại kỵ với đồ kim loại

Theo Caroline A. Ross, một giáo sư Kỹ thuật và Khoa học vật liệu của Toyota, sẽ là phản tác dụng nếu bạn đặt một cái gì đó bằng kim loại vào lò vi sóng khi muốn hâm nóng nó lên. Lò vi sóng là một dạng của bức xạ điện từ, giống như sóng vô tuyến. Chúng được tạo ra bởi một thiết bị có tên magnetron, và xung nhịp rung các phần tử của các đối tượng khi đặt trong lò diễn ra ở một tần số đã được hiệu chỉnh cẩn thận.

Sóng viba dội lại các thành kim loại bên trong lò, đi qua các lớp giấy, thủy tinh, nhựa, nhưng chúng được thực phẩm hấp thụ – đặc biệt hơn, chúng được các hàm lượng nước của thực phẩm hấp thụ. Quá trình hấp thụ này làm các phân tử dao động qua lại, tạo ra nhiệt và nấu thức ăn từ trong ra ngoài, từ ngoài vào trong, hoặc đều đều, tùy thuộc vào nơi chứa nước trong thực phẩm.

Nếu sử dụng bát hoặc một vật đựng thức ăn bằng kim loại vào lò vi sóng, nó sẽ khiến các sóng viba bị lệch khỏi thực phẩm, Ross giải thích. Đồ kim loại sẽ khiến các sóng viba nhảy thất thường, có thể phá hỏng cả nội thất của lò. Thực ra, kim loại phản xạ rất tốt với loại bức xạ này, vì thế cửa sổ gắn ở trước lò vi sóng có chứa một miếng lưới kim loại để bạn có thể nhìn xuyên vào trong lò, nhưng từ đó các sóng viba không thể thoát ra.

Trong một số trường hợp, kim loại trong lò vi sóng có thể trở nên rất nóng, chính vì thế các nhà sản xuất thực phẩm đã khéo léo tận dụng điều này. Một số loại soup và bánh có thể hâm trong lò vi sóng thường được đóng gói trong một lớp kim loại mỏng bên dưới chiếc nắp phi kim, vì thế thức ăn được giữ trong kim loại có màu nâu rất đẹp, nhưng nếu để chúng quá thêm vài phút, chúng có thể cháy đen.

Hoạt động vật lý tương tự này có thể diễn ra trên một số loại kim loại. Sự dao động của các sóng viba có thể tạo ra một trường điện tập trung ở các góc hoặc cạnh của vật kim loại, ion hoá không khí xung quanh, vì thế “bạn có thể nghe thấy các tiếng nổ lách tách”, Ross nói. “Bạn cũng có thể thấy các tia lửa, hơi giống như tia chớp”. Màn trình diễn âm thanh và ánh sáng vi sóng này không hề bị kim loại khắc chế, nên khá nguy hiểm.

Hy vọng với một số chia sẻ trên của các chuyên gia sửa lò vi sóng Electrolux tại Hà Nội sẽ giúp bạn sử dụng lò vi sóng đúng cách.

Nhận xét